Tục lệ đặt bàn thờ táo quân ở Việt Nam

Thờ Táo quân là nét đẹp văn hóa trong tâm linh của người Việt ta. Vì vậy, không ít gia chủ băn khoăn không biết bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu? để mang đến bình an cho gia đình. Để giải đáp thắc mắc, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết bên dưới!

Tục lệ đặt bàn thờ táo quân

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. 

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân thường làm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo công việc mà gia chủ đã làm được trong năm.

Hướng đặt bàn thờ ông Công – ông Táo trong nhà

Bàn thờ Táo quân thường được đặt trong khu nhà bếp, hướng bàn thờ xoay về phía bếp. Bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng ra phía bếp ( hoặc đặt song song), không nên đặt bàn thờ quá xa bếp nấu. 

Theo quan niệm xưa , trong ngũ hành âm dương, Táo quân thuộc “Hỏa”, vì vậy bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa” rất thịnh, sẽ đem đến cho gia chủ may mắn, tài lộc mắn thịnh vượng trong năm.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ Táo Quân tại các hướng sau:

 • Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh.
 • Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.
 • Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.
 • Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Thủy khắc Hỏa, vì vậy gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ Táo quân gần các bồn rửa hay các nguồn nước trong bếp.  Điều này sẽ khiến gia đình thường có mâu thuẫn, không êm ấm.
 • Bàn thờ là nơi thờ tự rất thiêng liêng, trang nghiêm, vì vậy, gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ Táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh.
 • Bạn nên đặt bàn thờ Táo quân ở trên cao nhằm tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.
 • Bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng.  

Không nên đặt bàn thờ ông công ở đâu?

Không đặt bàn thờ thổ công ở cửa chính

Thổ Công là người được Ngọc hoàng cho cai quản việc bếp núc. Thổ Địa là người cai quản mọi việc trong nhà. Vì vậy, nếu đặt Thổ Công ở cửa ra vào là đi trái với trách nhiệm mà quan trên giao phó cho ông.  

Thổ Địa mới là vị thần cai quản cả vùng đất trong nhà, xua đuổi ma quỷ, bảo vệ gia đình. Do đó, gia chủ buôn bađặt thổ địa và thần tài chung một bàn thờ và hay để ở phòng khách. 

Không đặt bàn thờ thổ công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ

Không được đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh bởi nó là nơi ô uế, điều này là xâm phạm đến uy nghi của Thổ Công, thiếu lòng tôn kính và làm mất đi sự trang nghiêm.

Phòng ngủ cũng không phải là nơi đặt bàn thờ ông Công, bởi đây là nơi riêng tư, là nơi sinh hoạt vợ chồng. Vì vậy, gia chủ cần chú ý tuyệt đối không được đặt bàn thờ ngay vị trí này.  Anh Phương – chủ xưởng thay cửa sắt Đà Nẵng cũng cho rằng đặt bàn thờ ông Công ở phòng ngủ là sai lầm hết sức nghiêm trọng.

Bàn thờ ông công – ông táo gồm những gì?

Tùy thuộc vào điều kiện, kinh tế của mỗi gia đình mà cách bài trí bàn thờ ông Công – ông Táo không giống nhau. 

Gia chủ có thể tham khảo cách bài trí sau:

 • Ở giữa hai ông thần tài thổ địa là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.
 • Một lọ hoa và một mâm bồng
 • Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. 
 • Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.
 • Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt với ý nghĩa là giúp cho tiền bạc của gia chủ khỏi trôi đi.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia chủ chuẩn bị mũ ông Táo gồm ba chiếc, trong đó, mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho táo bà thì không có cánh chuồn.

Bên cạnh đó, gia chủ cần làm mâm cỗ đưa ông Táo về Trời, bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng, 3 con cá chép sống.

Tham khảo: giá cửa sắt kéo Đà Nẵng rẻ – chất lượng hiện nay

Trên đây là những thông tin về bàn thờ Táo Quân cũng như vị trí đặt bàn thờ ông Công – ông Táo. Chúng tôi hy vọng với những cập nhật trên, gia chủ sẽ không còn bỡ ngỡ về việc lập bàn thờ Ông Táo để gia đình luôn được ấm no, bình an và hạnh phúc viên mãn. 

Rate this post
Hotline: 0903 33 54 63